สร้างโรงงาน ต้องรู้เหล็กเส้นคืออะไร มีความสำคัญยังไงกับงานก่อสร้าง!

ก่อนที่เราจะเริ่มต้น สร้างโรงงาน ขึ้นมานั้น ความเข้าใจในวัสดุนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเราสามารถกำหนดคุณภาพของวัสดุ เพื่อให้เข้ากับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน และทำให้ให้งบประมาณ ไม่บานปลาย หรือสูงเกินความจำเป็นนั่นเอง

สำหรับวันนี้ VKB จะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจกับ เหล็กเส้น ที่ใช้งานมากในงานโครงสร้าง เพราะเป็นองค์ประกอบหลัก ที่ช่วยในเรื่องของการเสริมความแข็งแรง ส่วนจะมีกี่ประเภท และแต่ละชนิด เหมาะสมกับงานประเภทอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

 

เหล็กเส้น คืออะไร สำคัญยังไงกับงานก่อ สร้างโรงงาน ?

สร้างโรงงาน

เป็นที่รู้กันดีว่า ในการก่อสร้างแทบทุกประเภท มักมีเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก เนื่องจากคุณสมบัติของเหล็กที่มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นสูง สามารถต่อเติม หรือรื้อถอนได้ง่าย ซึ่งช่วยให้อาคาร หรือสิ่งก่อสร้างของเรานั้นคงทน และสามารถใช้งานได้ยาวนาน ยิ่งไปกว่านั้นยังมีราคา ที่ไม่สูงจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม ประเภทเหล็กที่พบมากที่สุดในสิ่งปลูกสร้าง คือ เหล็กเส้น ซึ่งเป็นการแปรรูปเหล็กให้ออกมาในลักษณะ เป็นเส้นยาว มีหน้าตัดเป็นรูปวงกลม สามารถแยกชนิดออกตามลักษณะพื้นผิว โดยเหล็กเส้นที่มีผิวเรียบจะเรียกว่า เหล็กเส้นกลม (Round Bar) และ เหล็กข้ออ้อย (Deformed Bar) จะมีลักษณะเป็นบั้ง หรือปล้อง สม่ำเสมอกันตลอดทั้งเส้น

ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ของเหล็กเส้นที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง คือ

 • ช่วยเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างได้ดี โดยเฉพาะเหล็กข้ออ้อยที่มีแรงยึดสูง
 • เมื่อรื้อถอนแล้ว สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้
 • มีความยืดหยุ่นสูง มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น การขนส่ง การจัดเก็บ สามารถมัดรวมเก็บไว้หน้าสถานที่ก่อสร้างได้ หรือในกรณีที่เหล็กเส้นมีรอย เกิดสนิมเล็กน้อย เราสามารถเอามาใช้ได้ไม่ส่งผลกระทบกับประสิทธิภาพการใช้งานมากนัก

 

กว่าจะมาเป็น เหล็กเส้น ที่ใช้ก่อสร้างโรงงาน มีขั้นตอนอย่างไร ?

สร้างโรงงาน

ขั้นตอนการผลิตเหล็กเส้นที่พบได้ทั่วไปในท้องตลาด มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. วัตถุดิบสำคัญในการผลิตเหล็กเส้น คือ เศษเหล็ก ที่หาซื้อได้ในประเทศ หรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ
 2. หลังจากรวบรวมเศษเหล็กแล้ว จะถูกนำเข้าสู่กระบวนการหลอม ในขั้นตอนนี้ผู้ผลิตจะนำส่วนประกอบทางเคมีต่าง ๆ ใส่เข้าไปเพื่อให้ได้เหล็ก ที่มีคุณภาพตรงกับมาตรฐานอุตสาหกรรม
 3. น้ำเหล็กจะถูกเทใส่เบ้าหลอม เพื่อหล่อขึ้นรูปเป็นแท่งเหล็ก Billet พร้อมถูกตัดด้วยความยาวที่สม่ำเสมอ เพื่อพร้อมใช้ในขั้นตอนถัดไป
 4. ขั้นตอนสุดท้ายเหล็กแท่งจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการรีดเหล็ก ให้ได้ตามประเภทเหล็กเส้นที่ต้องการ และพร้อมนำไปใช้ในงานก่อสร้างต่อไป

 

ก่อ สร้างโรงงาน นิยมใช้เหล็กเส้นประเภทไหนบ้าง ?

สร้างโรงงาน

เหล็กเส้น มักถูกใช้ในงานก่อสร้างเสริมคอนกรีต โดยการจำแนกการใช้งานของเหล็กเส้นนั้น ถูกแบ่งด้วยกรรมวิธีการรีด (รีดร้อน, รีดเย็น) และขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ซึ่งส่งผลต่อความแข็งแรง ความเหนียว และความทนทาน โดยคุณสมบัตินั้นจะเหมาะสมกับ ประเภทงานที่ต่างกัน และยังมีราคาที่แตกต่างกันอีกด้วย

 • เหล็กเส้นกลม SR24
  ขนาด 6 mm และ 9 mm: นิยมใช้รัดโครงเหล็กในงานเสา ทำเหล็กปลอก  คาน หรือพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก แทนเหล็กไวร์เมช
 • เหล็กข้ออ้อย SR40T
  ขนาด 12 mm และ 16 mm: นิยมใช้ในงานโครงสร้างอาคารทั่วไป ที่มีความสูงไม่มาก รวมถึงงาน ถนน สะพานขนาดเล็ก และกำแพงคอนกรีตสำเร็จรูป
  ขนาด 20 mm และ 25 mm: นิยมใช้ในงานโครงสร้างอาคารสูง ที่จำเป็นต้องรับแรงมาก
 • เหล็กข้ออ้อย SR50T
  ขนาด 28 mm และ 32 mm: นิยมใช้ในงานโครงสร้างขนาดใหญ่ เช่น ตอม่อถนน อาคารสูง หรือสนามบิน เป็นต้น
  ขนาด 40mm: นิยมใช้ในงานที่ต้องการความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ เช่นการก่อสร้างเขื่อน หรืออาคารขนาดใหญ่พิเศษ ที่ต้องการรับน้ำหนักโครงสร้างจำนวนมาก

 

ตรวจสอบ เหล็กเส้น ที่ได้มาตรฐาน ก่อน สร้างโรงงาน

รับ สร้าง โรงงาน

การตรวจสอบคุณภาพของเหล็กเส้นที่นำมาใช้ในงานก่อสร้างนั้น สามารถตรวจสอบเองได้ไม่ยากด้วยมาตรฐาน มอก. ที่จะออกให้เฉพาะกับผู้ผลิตที่สามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพสูง เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

สำหรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเหล็กเส้น จะมี หนังสือรับรองมาตรฐานเลขที่ มอก. 20-2559 สำหรับเหล็กเส้นกลม และมาตรฐานเลขที่ มอก. 24-2559 สำหรับเหล็กข้ออ้อย โดยการเลือกใช้เหล็กเส้นที่ได้มาตรฐาน จะทำให้คุณสมบัติของวัสดุนั้น ตรงตามการคำนวณ ส่งผลต่อความปลอดภัย และช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาในระหว่างก่อสร้าง หรือหลังก่อสร้างเสร็จแล้วได้

 

หลังจากทำความเข้าใจกับเหล็กเส้นมากขึ้นแล้ว ก็สามารถทำให้ผู้ประกอบการ สามารถจำแนกประเภทของวัสดุที่ใช้ในโรงงานของคุณเอง ตลอดไปจนถึงวิธีตรวจสอบคุณภาพวัสดุ เพื่อให้ได้วัสดุ ที่ตรงตามความต้องการ  มากไปกว่านั้นผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์สูง ก็สามารถช่วยให้คุณ ได้โรงงานที่ตรงตามความต้องการของคุณ มากที่สุดอีกด้วย

 

 

อยาก สร้างโรงงาน ที่ได้มาตรฐาน พร้อมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เลือก V.K.B

หากคุณกำลังหาผู้ รับเหมาก่อสร้างโรงงาน ที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน ขอแนะนำ V.K.B contracting บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ และนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่มีความทันสมัย ทางเราพร้อมให้บริการตั้งแต่การก่อสร้าง ออกแบบ ให้คำปรึกษา ในการบริหารโครงการ โดยที่ดูแลคุณตั้งแต่ต้น จนถึงวันที่ส่งมอบงาน ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่า ทุกบริการจะตอบโจทย์ความต้องการ และมีคุณภาพอย่างแน่นอน!

 • งานก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้างด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsource คุณภาพที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่
 • งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ตามสไตล์ของคุณ
 • ให้คำปรึกษา และ บริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบ

 

 

 

สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ

Facebook : VKB Contracting

Line : @vkbth

Tel : 081-735-6625 , 097-445-4146 , 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637

Email : vkb.cont@gmail.com

ติดต่อเรา