สร้างโรงงานขนาดเล็ก ดินทรุดอันตรายไหม? พร้อมวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้อง!

ปัญหาดินทรุด เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ในบ้านเรา เนื่องจากเขตเมือง หรือชุมชนมักตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำ ทำให้ดินบริเวณดังกล่าวเสี่ยงต่อการเกิด ปัญหาดินทรุด (Land Subsidence) ดังนั้นวันนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ก่อนที่ผู้ว่าจ้างจะ สร้างโรงงานขนาดเล็ก

เพราะฉะนั้นวันนี้ VKB จึงอยากพาทุกท่านมาเข้าใจถึงปัญหาดินทรุดกันให้มากยิ่งขึ้น ว่าสาเหตุของดินทรุด เกิดจากอะไร วิธีป้องกันและแก้ไข อย่างไรได้บ้าง ดังนั้นผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังต้องการสร้างโรงงานเป็นของตัวเอง ต้องห้ามพลาดบทความนี้ !

ปัญหาพื้นทรุด เกิดจากอะไร ?

สร้างโรงงานขนาดเล็ก

ก่อนอื่นต้องเริ่มทำความรู้จักกับปัญหาดินทรุดกันก่อน โดยดินทรุดนั้นเกิดขึ้นมาจากการยุบตัวของชั้นดิน เนื่องจากการลดระดับน้ำใต้ดินที่มากเกินไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย จนเกิดเป็นช่องว่างขึ้นใต้ดิน เมื่อสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่เช่นอาคารที่อยู่อาศัย หรือโรงงานอุตสาหกรรมขึ้นทับบริเวณนั้น ก็อาจก่อให้เกิดการยุบตัวของหน้าดิน โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดดินทรุดนั้นก็มีอยู่หลายประการ ยกตัวอย่างเช่น

 • เกิดการทรุดตัวตามธรรมชาติ มักเกิดในบริเวณที่มีพื้นดินอ่อน หรือชั้นดินที่ไม่แข็งแรง
 • ถมดินได้ไม่แน่นพอ โดยหลังการถมที่ให้สูงขึ้นต้องมีการรอให้ดินเซตตัว หรือมีการบดอัดดินช่วยเล็กน้อยเพื่อลดการทรุดตัวของดิน
 • มีการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ในปริมาณมาก ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระดับน้ำใต้ดิน เช่น พื้นที่เขตกรุงเทพสมัยก่อน
 • เกิดจากแรงกระทำจากภายนอก เช่น การก่อสร้าง การขุดสระ หรือการเจาะเสาเข็ม เป็นต้น

โดยหากต้องการก่อสร้างในที่ดินใดที่ดินหนึ่ง ซึ่งมีโอกาสเกิดดินทรุดสูง ก็สามารถมีมาตรการป้องกัน หรือข้อสังเกตเพื่อให้สามารถก่อสร้างได้ถูกต้อง และมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น การสำรวจประวัติที่ดิน ว่าเคยมีการถมแอ่งน้ำ บึง หรือเคยมีทางน้ำไหลผ่านมาก่อนหรือไม่ หรือการสำรวจโซนที่ดิน โดยการหาข้อมูลเบื้องต้นทางธรณีวิทยา หรืออัตราการเกิดดินทรุดในบริเวณพื้นที่ที่แตกต่างกัน

ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถวางแผนในการถมดินให้มีความแน่นมากขึ้น หรือถมดินทิ้งไว้ 2-3 ปีเพื่อให้ดินเกาะกันแน่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดช่องว่างระหว่างดิน สุดท้ายการควบคุมการก่อสร้าง เช่นการ ถมดินแล้วมีการบดอัดดิน ก็จะช่วยให้การทรุดตัวลดน้อยลง

สร้างโรงงานขนาดเล็ก แล้วดินทรุด มีวิธีการสังเกตอย่างไร ?

สร้างโรงงานขนาดเล็ก

หลังจากที่คุณได้ก่อสร้างอาคาร หรือใช้งานไปแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง อาคารของคุณก็จะเริ่มมีการเสื่อมสภาพลง ซึ่งหากเกิดปัญหาดินทรุดขึ้นนั้น ก็จะมีข้อบ่งชี้หลายประการ ที่จะช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็น

 • สังเกตเห็นท่อน้ำที่ฝังอยู่ในดินโผล่ขึ้นมาเหนือผิวดิน พร้อมกับปัญหาน้ำรั่ว
 • แผ่นปูทางเดิน หรืออิฐทางเดิน ไม่อยู่ในตำแหน่งเดิม เบี้ยว หรือเกิดความเสียหาย 
 • บริเวณรอยต่อผนัง กับพื้นโดยรอบ ภายนอกอาคาร เริ่มมีรูขนาดเล็ก 
 • พบปัญหาสัตว์เลื้อยคลาน หรือแมลงเข้ามาอาศัยอยู่ในอาคารเป็นประจำ

โดยหากถามว่ากรณีพบปัญหาดินทรุดนั้นจะ ส่งผลอย่างไรต่อความปลอดภัยในการใช้งานอาคาร อาคารจะถล่มหรือไม่ ? ต้องย้อนกลับไปที่ลักษณะพื้นดินที่ก่อสร้างว่าเกิดอาการดินทรุดลงไปมากแค่ไหน ซึ่งหากมีการวางรากฐานที่แข็งแรง หรือตอกเสาเข็มได้ลึกมากเพียงพอ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งปัญหาที่จะตามมาก็คือ โพรงใต้ดิน ที่เกิดขึ้นภายใต้อาคาร ที่จะกลายเป็นแหล่งน้ำขัง เปียกชื้น และกลายมาเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อันตรายอย่าง งูมีพิษ ตัวเงินตัวทอง หรือแมลงชนิดต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อผู้ใช้งานอาคารได้

ดังนั้นหากมีการวางฐานรากที่แข็งแรง ตอกเสาเข็มได้ลึกมากพอก็หมดห่วงเรื่องการทรุดตัวของอาคารไปได้เลย แต่ในส่วนของดินโดยรอบของอาคารที่มีการทรุด นั้นเป็นเรื่องธรรมชาติโดยเฉพาะใน พื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีลักษณะเป็นดินเหนียวอ่อน จึงมีอัตราการยุบตัวสูง เฉลี่ยอยู่ที่ 7-10 เซนติเมตร/ปี และถึงแม้จะมีมาตรการการใช้น้ำบาดาลให้ลดลง ก็ยังพบปัญหาดินทรุดลงอย่างต่อเนื่อง

วิธี สร้างโรงงานขนาดเล็ก ไม่ให้เกิดดินทรุด ทำอย่างไร

สร้างโรงงานขนาดเล็ก

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า ปัญหาดินทรุดนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ดังนั้นหากมีข้อมูลว่าพื้นดินบริเวณนั้นมักมีการทรุดตัวอยู่บ่อยครั้ง การหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาเลยนั้นก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่หากมีการก่อสร้างที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ก็จะช่วยให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้น้อยลง  อย่างไรก็ตามหากพบปัญหาดินทรุดแล้ว ก็สามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 • ใช้แผ่นวัสดุปิดโพรง – เมื่อเกิดปัญหาดินทรุด สิ่งหนึ่งที่จะเจอเลยก็คือการเกิดโพรงบริเวณใต้อาคาร ซึ่งโพรงนี้อาจกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์มีพิษได้ ดังนั้นเจ้าของสามารถใช้วัสดุปิด เพื่อป้องกัน เช่น แผ่นพื้นสำเร็จ แผ่นสมาร์ทบอร์ด หรือแผ่นเมทีท เป็นต้น
 • ฉีดปูนซีเมนต์เหลว – เป็นวิธีที่ทำได้ไม่ยาก สามารถปิดโพรงที่เกิดจากการทรุดตัวได้ทุกซอกทุกมุม มีน้ำหนักไม่มาก จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการรับน้ำหนักของเสาเข็ม และโครงสร้างรากฐานของอาคาร
 • เติมดินและทรายไปเรื่อยๆ วิธีนี้เหมาะสำหรับโพรงใหญ่ ๆ ที่พึ่งเริ่มทรุดตัว โดยสามารถปิดโพรงด้วยการเติมดินหรือทราย เพื่ออุดโพรง โดยทำการขุดรอบ ๆ รอยแยกให้เห็นแนวโพรง แล้วอัดดินหรือฉีดน้ำไล่ทรายเข้าไป เสร็จแล้วถมดินรอบบ้านให้สูงขึ้นจนเลยโพรงใต้อาคาร

จะเห็นได้ว่าวิธีแก้ไขนั้นจะเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพราะปัญหาดินทรุดนั้นเป็นเรื่อง ธรรมชาติโดยเฉพาะ พื้นที่อย่าง กรุงเทพ ดังนั้นหากมีการถมดินให้หนาแน่น ประกอบกับการเลือกไว้ใจผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์สูง ที่สามารถควบคุมการก่อสร้าง ให้ออกมาได้มาตรฐาน จะช่วยลดการทรุดของดินให้น้อยลงได้

ลดและป้องกันปัญหาพื้นทรุด VKB บริษัทรับเหมา สร้างโรงงานขนาดเล็ก ไปจนถึง โรงงานขนาดใหญ่ ด้วยทีมงานมืออาชีพ

เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกจ้างผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำงานสูงอย่าง V.K.B. นอกจากจะทำให้โรงงานอุตสาหกรรมของคุณเป็นไปตามที่คาดหวังแล้ว ยังสามารถตรวจสอบการทำงานได้อย่างละเอียด การันตีมาตรฐานในการก่อสร้างว่าจะไม่มีปัญหายิบย่อยตามมาให้คุณกังวลใจ พร้อมกันนี้ยังสามารถเป็นที่ปรึกษาให้คุณได้ตลอดระยะเวลาการทำงานด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี

เราจึงขอแนะนำให้ทุกท่านปรึกษากับผู้รับเหมาชั้นนำด้านการ สร้างโรงงาน เรายังมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำ หรือคำปรึกษาด้านการก่อ สร้างโรงงาน ทุกรูปแบบ ให้บริการตั้งแต่การก่อสร้าง ออกแบบ ให้คำปรึกษาในการบริหารโครงการ โดยที่ดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนถึงวันที่ส่งมอบงาน ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าทุกบริการ จะตอบโจทย์ความต้องการ และมีคุณภาพอย่างแน่นอน

 • งานก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้างด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsource คุณภาพที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่
 • งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ตามสไตล์ของคุณ
 • ให้คำปรึกษา และ บริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบ

 

 

ต้องการผู้ รับสร้างโรงงาน อุตสาหกรรมดีๆ สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ ได้เลย

Facebook : VKB Contracting

Line : @vkbth

Tel : 081-735-6625 , 097-445-4146 , 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637

Email : vkb.cont@gmail.com

ติดต่อเรา