ก่อน สร้างโรงงาน ต้องรู้! ประตูใช้ในโรงงาน มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร?

ในการก่อ สร้างโรงงาน อุตสาหกรรมหนึ่งแห่ง ประตู ถือเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญ ที่จำเป็นต้องออกแบบ และติดตั้งให้เหมาะสมกับจุดประสงค์การใช้งาน ซึ่งหลายท่านอาจยังไม่ทราบว่า ประตูที่ใช้ติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ นั้นมีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ ขนาด และตามลักษณะการทำงาน

ดังนั้นในวันนี้ VKB อยากจะขอนำเสนอรูปแบบประตูต่างๆ ว่ามีประตูชนิดไหนบ้างที่เป็นที่นิยมใช้ในการสร้างโรงงาน และประตูแต่ละประเภทเหมาะสมกับการใช้งานแบบใด หากอยากรู้กันแล้ว สามารถตามมาอ่านต่อที่ด้านล่างได้เลย!

 

อยาก สร้างโรงงาน มีประตูให้เลือกใช้กี่แบบ ?

สร้างโรงงาน

สำหรับประตูที่ใช้ในอุตสาหกรรมนั้น จำเป็นต้องมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการใช้งานหนัก พร้อมทั้งง่ายต่อการบำรุงรักษา นอกจากนี้ยังต้องตอบโจทย์การใช้งานในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น ประตูที่ใช้ในการ สร้างโรงงาน ประเภทโกดังเก็บของ ก็จำเป็นต้องคำนึงถึงความสะดวกในการนำสินค้าเข้า-ออก หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่มีพื้นที่จำกัด ก็ควรใช้ประตูเลื่อนเก็บ เพื่อให้ประหยัดพื้นที่โดยรวมได้มากที่สุด ซึ่งประตูแต่ละประเภท ก็มีลักษณะ และจุดเด่น จุดด้อย แตกต่างกันดังนี้

1) ประตูเลื่อนอัตโนมัติ (Automated Entrance doors) – เป็นประตูเลื่อนที่ใช้หลักการวางเซนเซอร์บริเวณด้านบนประตู เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหว และควบคุมการเปิด-ปิดของประตูอัตโนมัติ

2) ประตูม้วน (Roller Shutter doors) – มีลักษณะเป็นแผ่นโลหะในรูปแบบระแนงแนวนอน สามารถม้วนเก็บขึ้นด้านบนได้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการเปิด-ปิดโดยเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหว โดยประตูประเภทนี้ถือเป็นลักษณะการออกแบบทางเข้าที่ปลอดภัยที่สุด เนื่องจากสามารถวางระบบได้หลากหลาย ไม่กีดขวางการเข้าออก และมีความกว้างสุดประตูถึง 10 เมตร(ขึ้นอยู่กับแต่ละเจ้าที่จำหน่าย)

3) ม่านพลาสติก (Strip Curtain doors หรือ PVC curtain doors) – วัสดุทำจาก PVC น้ำหนักเบา ราคาไม่สูง มีลักษณะที่เป็นการแขวนแผ่นพลาสติกผ่าซี่ ลงมาตั้งแต่คานประตูจนถึงพื้น ซึ่งช่วยกั้นพื้นที่การผลิตกับส่วนอื่นๆ ซึงจะช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนได้ในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิ

 

สร้างโรงงาน

4) ประตูม้วนอัตโนมัติ (Rapid Roll doors) – ประตูความเร็วสูงที่สามารถเปิด-ปิดได้อย่างรวดเร็ว ที่มีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น และสามารถช่วยควบคุมอุณหภูมิภายในและภายนอก ได้อย่างยอดเยี่ยม 

5) ประตูบานเฟี้ยม (Folding and Sliding Doors) – ประตูบานเลื่อน ที่ออกแบบโดยการวางรางไว้ด้านบน สามารถควบคุมขนาดทางเข้าออกได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่น้อยกว่าประตูไฟฟ้าประเภทอื่นๆ อีกด้วย

6) ประตูกันไฟ (Fire Protection Doors) – เป็นประตูที่ออกแบบมาให้มีคุณสมบัติกันไฟ โดยมีรูปแบบให้เลือกที่หลากหลาย แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดจะเป็นรูปแบบบานพับเปิดออก

 

ประตูโรงงาน แต่ละแบบต่างกันอย่างไร เหมาะสมกับการใช้งานแบบไหน ?

สร้างโรงงาน

หลังจากทราบกันแล้วว่า แต่ละประตูที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมมีลักษณะ และจุดเด่นอะไรบ้าง ต่อไปเราจะพาไปเจาะลึกว่าประตูแต่ละประเภทเหมาะกับการนำไปใช้ สร้างโรงงาน ในลักษณะไหนบ้าง

  • ประตูเลื่อนอัตโนมัติ (Automated Entrance doors) – เหมาะกับการติดตั้งในบริเวณอาคารสำนักงาน ที่มีการเข้าออกบ่อยๆ เนื่องจากมีความสะดวกมากกว่าการใช้ประตูแบบมือเปิด 
  • ประตูม้วน (Roller Shutter doors) – เหมาะกับการติดตั้งในทุกพื้นที่ของโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นโซนการผลิต หรือโกดังสินค้า นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบขนาด และคุณสมบัติให้เหมาะสมกับกับการใช้งาน ในแต่ละประเภทได้ดีอีกด้วย  
  • ม่านพลาสติก (Strip Curtain doors หรือ PVC curtain doors) – สามารถติดตั้งในบริเวณที่ต้องการป้องกันการสูญเสียความร้อน เช่น ห้องเย็น หรือห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิเพื่อรักษาคุณภาพของสินค้า พร้อมกันนี้ยังสามารถติดตั้งร่วมกับประตูประเภทอื่นๆ ได้ เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการควบคุมอุณหภูมิได้อีกระดับ

ประตูโรงงาน

  • ประตูม้วนอัตโนมัติ (Rapid Roll doors) – เหมาะกับการติดตั้งในห้องเย็นที่ต้องการกักเก็บอุณหภูมิ และด้วยคุณสมบัติของวัสดุที่ออกแบบมาอย่างดี ทำให้มีความคงทนสูงต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป 
  • ประตูบานเฟี้ยม (Folding and Sliding Doors) – เป็นประตูที่เหมาะสมกับส่วนที่ต้องใช้พื้นที่ แต่จะมีรูปแบบการเลื่อนเก็บประตูไว้ด้านข้าง
  • ประตูกันไฟ (Fire Protection Doors) – นิยมใช้ในอุตสาหกรรมที่มีการใช้ความร้อนสูง หรือใช้เป็นประตูสำหรับทางหนีไฟ 

อย่างไรก็ตามการเลือกติดตั้งประตูสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ล้วนมีปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลในการเลือกใช้ประตูแต่ละประเภท ดังนั้นผู้ว่าจ้าง ควรเลือกผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์ในการสร้างโรงงาน เพราะสามารถเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของการใช้งานได้อย่างแม่นยำ และคุ้มค่ามากที่สุด

 

ให้ VKB ช่วยเลือก ประตู ให้เหมาะสมในการ สร้างโรงงาน 

รับเหมาก่อสร้างโรงงาน

ก่อนที่ผู้ประกอบการทั้งหลายจะเป็นกังวลกับการเลือกใช้ประตูในโรงงานอุตสาหกรรมของท่าน สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงก่อนเป็นอันดับแรกคือ การเลือกผู้รับเหมา เพราะผู้รับเหมาที่ดีจะช่วยให้การ สร้างโรงงาน ของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยออกแบบ การเลือกใช้วัสดุต่างๆ รวมไปถึงการวางโครงสร้างที่เหมาะสม ทำให้คุณได้โรงงานตรงตามความต้องการ โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหายิบย่อยอีกต่อไป

เหมือนที่ VKB Contraction ของเรา มีประสบการณ์การรับเหมา และการ สร้างโรงงานมามากกว่า 30 ปี พร้อมทั้งยังมีความชำนาญสูงในการเลือกใช้วัสดุ เช่น ประตูอุตสาหกรรม ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างลงตัว เพื่อให้คุณได้โรงงานอุตสาหกรรมที่มีคุณสมบัติตามความต้องการของคุณ

 

 

V.K.B ผู้รับเหมาก่อสร้างโรงงาน ที่ใช้วัสดุก่อสร้างตามมาตรฐาน 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า การสร้างโรงงาน จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชันการใช้งาน โครงสร้างลักษณะของอาคาร ตลอดไปจนถึงรายละเอียดวัสดุต่างๆ ดังนั้น สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่ต้องการ สร้างโรงงาน ขอแนะนำ V.K.B Contracting บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 30 ปี

มีทีมผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำ หรือคำปรึกษาด้านการก่อสร้างทุกรูปแบบ ให้บริการตั้งแต่การก่อสร้าง ออกแบบ ให้คำปรึกษาในการบริหารโครงการ โดยที่ดูแลคุณตั้งแต่ต้นจนถึงวันที่ส่งมอบงาน ทำให้คุณมั่นใจได้เลยว่าทุกบริการ จะตอบโจทย์ความต้องการ และมีคุณภาพอย่างแน่นอน

  • งานก่อสร้าง รับเหมาก่อสร้างด้วยทีมงาน บุคลากร และ Outsource คุณภาพที่พร้อมบริการอย่างเต็มที่
  • งานออกแบบ มีผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ รวมทั้งนักออกแบบรุ่นใหม่ ที่พร้อมออกแบบเพื่อให้ตอบโจทย์ตามสไตล์ของคุณ
  • ให้คำปรึกษา และ บริหารโครงการ นอกจากการก่อสร้างแล้ว เรายังให้คำแนะนำ ปรึกษา และ ช่วยเหลือปัญหาที่เกิดจากการก่อสร้างทุกรูปแบบ

 

 

สามารถสอบถาม V.K.B และ ดูข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางอื่นๆ

Facebook : VKB Contracting

Line : @vkbth

Tel : 081-735-6625 , 097-445-4146 , 02-377-6591 , 02-735-1636 , 02-735-1637

Email : vkb.cont@gmail.com

ติดต่อเรา